คลิปวิธีทำพุดดิ้งเมล็ดเจีย เมนูอร่อยเพื่อสุขภาพ
ถึงแม้เมล็ดเจีย หรือเมล็ดเชีย (Chia Seed) ธัญพืชเพื่อสุขภาพจะมีราคาแพง แต่มีหลายคนยอมจ่ายเพราะเจ้าธัญพืชเม็ดจิ๋วมีดีเสียเหลือเกิน [คลิกอ่าน เมล็ดเชีย (เมล็ดเจีย) มีดีตรงไหน เผยความลับธัญพืชตัวจิ๋วที่ไม่ยอมรู้คนเดียวแน่] คุณแม่บ้านส่วนใหญ่มักนำเมล็ดเจียมาทำอาหารหรือเครื่องดื่มกินกันกับคุณแฟนหรือครอบครัวใช่ไหมคะ แต่ทราบไหมว่าเจ้าเมล็ดเจียยังสามารถทำเป็นขนมหวานคลีนได้อีก วันนี้กระปุกดอทคอมขอเสนอ 12 สูตรพุดดิ้งเมล็ดเจีย เหมาะทำทานเป็นขนมหวานมื้อเที่ยงหรือกินตอนเย็นก็ได้ ช่วยให้หายหิวแบบไม่ต้องกลัวอ้วนด้วยค่ะ
ภาพจาก bloglovin.com
1. พุดดิ้งเมล็ดเจียสูตรง่าย
พุดดิ้งเมล็ดเจีย(Chia Pudding) สูตรทำง่ายสูตรนี้ใช้ส่วนผสมแค่ 3 อย่างเท่านั้นเอง หลัก ๆ คือ น้ำนมมะพร้าว เมล็ดเจีย และน้ำผึ้ง แค่ใส่ 3 อย่างก็ได้ขนมหวานเพื่อสุขภาพไปอีกมื้อแล้ว สำหรับคนไม่อยากทานน้ำนมมะพร้าวหรือที่บ้านไม่มีน้ำนมมะพร้าวก็สามารถใส่นมอัลมอนด์ผสมโยเกิร์ตลงไปได้นะคะ สำหรับคนที่ไม่อยากกินพุดดิ้งเพียว ๆ ก็เลือกท็อปปิ้งพวกผลไม้ ธัญพืช หรือถั่วใส่ได้ตามชอบเลยค่ะ
ส่วนผสม
น้ำนมมะพร้าว 400 กรัม (หรือนมอัลมอนด์ใส่โยเกิร์ตรสธรรมชาติลงไปเล็กน้อยเพื่อทำให้ข้นขึ้น)
เมล็ดเจีย 1/4 ถ้วย
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
ส่วนผสม ท็อปปิ้ง
แบล็กเบอร์รี
โกจิเบอร์รี
มะพร้าวอบแห้ง
วิธีทำ
นำน้ำนมมะพร้าว เมล็ดเจีย น้ำผึ้ง และกลิ่นวานิลลา คนผสมให้เข้ากัน เทใส่ลงในขวดโหลปิดฝาหรือภาชนะที่มีฝาปิด นำไปแช่ตู้เย็นไว้ข้ามคืน ก่อนเสิร์ฟท็อปปิ้งด้วยแบล็กเบอร์รี โกจิเบอร์รี และมะพร้าวอบแห้ง
ภาพจาก ashleyneese.com
2. พุดดิ้งมะม่วงเมล็ดเจีย
ใครที่ชอบกินมะม่วงสุกเป็นทุนเดิม เราขอแนะนำพุดดิ้งมะม่วงเมล็ดเจีย (Mango Chia Pudding) นี่เลย พุดดิ้งมะม่วงสุกเนื้อเนียนอยู่ด้านล่าง ด้านบนคือเมล็ดเจีย เวลากินก็เอาช้อนลงไปตักพุดดิ้งมะม่วงขึ้นมากินพร้อมกับเมล็ดเจีย แล้วคุณจะได้กลิ่นหอมหวานตามธรรมชาติของมะม่วงและความกรุบกรอบอุดมไปด้วยประโยชน์ของเมล็ดเจีย ถ้าหากอยากเพิ่มรสสัมผัสมากขึ้นก็ยังท็อปปิ้งด้วยถั่วแมคคาเดเมียให้เคี้ยวมันอีกด้วย เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพมาก ๆ ค่ะ
ส่วนผสม
เนื้อมะม่วงแช่แข็ง 1 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
นมสด 1 ถ้วย
อินทผาลัมอบแห้ง (แกะเม็ด) 2 ลูก
เมล็ดเจีย 1/4 ถ้วย
กลิ่นวานิลลา 1/4 ช้อนชา
ส่วนผสม ท็อปปิ้ง
ถั่วแมคคาเดเมีย ทุบหยาบ 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1. ปั่นมะม่วงผสมกับน้ำเปล่า 1/4 ถ้วย ใช้ความเร็วสูงจนกระทั่งส่วนผสมเข้มข้น (ใส่น้ำเปล่าลงไปอีก
ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ หรือตามความเหมาะสม ถ้าส่วนผสมเข้มข้นเกินไป)
2. แบ่งส่วนผสมมะม่วงลงในแก้ว 2 ใบ นำไปแช่ตู้เย็นจนเซตตัว เตรียมไว้
3. ปั่นนมสดกับอินทผาลัมจนเนื้อเนียน เทใส่ชามผสม
4.ใส่เมล็ดเจียกับกลิ่นวานิลลาลงไปในส่วนผสมนมแล้วคนให้เข้ากันจนกลายเป็นเนื้อพุดดิ้ง ใช้เวลาประมาณ 3-4 นาที
5. เทส่วนผสมเมล็ดเจียลงบนส่วนผสมมะม่วงทั้ง 2 ถ้วยที่แช่เย็นไว้แล้ว
6. นำเข้าแช่ตู้เย็น ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงหรือข้ามคืน ก่อนเสิร์ฟท็อปปิ้งด้วยถั่วแมคคาเดเมีย
ภาพจาก ihearteating.com
3. พุดดิ้งเมล็ดเจียหน้าถั่วพีแคน
พุดดิ้งเมล็ดเจียหน้าถั่วพีแคน (Sticky Bun Chia Seed Pudding) ขนมหวานคลีนเสิร์ฟเย็น ตักกินเพียว ๆ ก็ว่าอร่อยแล้ว แต่เมื่อได้โรยถั่วพีแคนแสนกรุบกรอบลงไปอีกก็ยิ่งทำให้รสชาติพุดดิ้งเมล็ดเจียมีความหวานขึ้นและเพิ่มรสสัมผัสเคี้ยวเพลินจนกินหมดไม่รู้ตัว ทำกินเป็นขนมหวานตอนเย็นก็ได้ไม่ต้องกลัวอ้วน
ส่วนผสม พุดดิ้งเมล็ดเจีย
นมเม็ดมะม่วงหิมพานต์ (สูตรไม่หวาน) 2 ถ้วย (หรือนมอื่น ๆ ตามชอบ)
เมล็ดเจีย 1/2 ถ้วย
น้ำหวานจากเกสรดอกไม้ 2 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำผึ้ง)
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
ผงอบเชย 1 ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
ส่วนผสม ท็อปปิ้งถั่วพีแคน
เมเปิลไซรัป 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำหวานจากเกสรดอกไม้ 2 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำผึ้ง)
เกลือป่น
ถั่วพีแคน ทุบหยาบ 3/4 ถ้วย
วิธีทำ
1. ใส่นมเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เมล็ดเจีย น้ำหวานจากเกสรดอกไม้ น้ำตาลทรายแดง ผงอบเชย และกลิ่นวานิลลาผสมให้เข้ากัน นำไปแช่ตู้เย็นข้ามคืน
2. ใส่เมเปิลไซรัป น้ำหวานจากเกสรดอกไม้ และเกลือป่น ลงในกระทะ_เคี่ยวจนเดือด
3. ใส่ถั่วพีแคนลงไปคนผสมให้เข้ากัน ใช้เวลาประมาณ 5 นาที เสร็จแล้วโรยบนพุดดิ้งเมล็ดเจียก่อนเสิร์ฟ
ภาพจาก naturalchow.com
4. พุดดิ้งเมล็ดเจียช็อกโกแลตและทับทิม
โอ้โห… สีสันคัลเลอร์ฟูลมากเลยสำหรับพุดดิ้งเมล็ดเจียช็อกโกแลตและทับทิม (Coconut Pomegranate Chocolate Chia Seed Pudding) เวลาหม่ำจะได้รสชาติของช็อกโกแลตที่เข้ากันดีกับพุดดิ้งเมล็ดเจีย แถมยังมีกลิ่นหอมของเม็ดทับทิมอีกด้วย นี่ไม่ใช้เมนูที่สวยแค่ภายนอกเท่านั้น แต่กินแล้วอร่อยและสุขภาพดีด้วย ถ้าไม่เชื่อต้องลองพิสูจน์เอง
ส่วนผสม พุดดิ้งเมล็ดเจีย
น้ำนมมะพร้าว 2 ถ้วย (หรือนมสด)
เมเปิลไซรัป 2 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
เมล็ดเจีย 1/2 ถ้วย
ส่วนผสม ท็อปปิ้ง
เม็ดทับทิม
ช็อกโกแลตสับ (สูตรหวานไม่มาก)
มะพร้าวขูดอบแห้ง (สูตรไม่หวาน)
วิธีทำ
1. นำน้ำนมมะพร้าว เมเปิลไซรัป และกลิ่นวานิลลา คนผสมให้เข้ากัน
2. ใส่เมล็ดเจียลงไปคนให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำไปแบ่งใส่ 4 ถ้วย แล้วนำเข้าแช่ตู้เย็นข้ามคืนหรือจนกว่าส่วนผสมจะข้นขึ้น
3. ท็อปปิ้งด้วยเม็ดทับทิม ช็อกโกแลต และมะพร้าวขูดก่อนเสิร์ฟ
ภาพจาก minimalistbaker.com
5. พุดดิ้งเมล็ดเจียช็อกโกแลต
สำหรับช็อกโกแลตเลิฟเวอร์คงต้องปลื้มอกปลื้มใจอยากลองกินพุดดิ้งเมล็ดเจียช็อกโกแลต (Chocolate Chia Seed Pudding) แก้วนี้แน่นอน ด้วยเนื้อพุดดิ้งช็อกโกแลตผสมกับเมล็ดเจียกรุบกรอบ อีกทั้งใส่ท็อปปิ้งได้ตามชอบ ใครที่ได้หม่ำเข้าไปรับรองว่าจะอารมณ์ดีไปทั้งวันเลยล่ะ
ส่วนผสม พุดดิ้งเมล็ดเจีย
นมอัลมอนด์ (รสต้นตำรับ) 1 1/2 ถ้วย (หรือนมสดอื่น ๆ ตามชอบ)
เมล็ดเจีย 1/3 ถ้วย
ผงโกโก้ 1/4 ถ้วย
เมเปิลไซรัป 2-5 ช้อนโต๊ะ
อินทผาลัม 5-9 ลูก (ชิ้นเล็ก)
ผงอบเชย 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
ส่วนผสม ท็อปปิ้ง
ราสป์เบอร์รี,ผลไม้ต่าง ๆ,ช็อกโกแลต หรือวิปครีม ตามชอบ
วิธีทำ
1. นำนมอัลมอนด์ เมล็ดเจีย ผงโกโก้ เมเปิลไซรัป อินทผาลัม ผงอบเชย เกลือป่น และกลิ่นวานิลลา มาคนให้เข้ากัน นำเข้าไปแช่ตู้เย็น ใช้เวลาประมาณ 3-5 ชั่วโมง
2. นำส่วนผสมออกจากตู้เย็นไปปั่นจนเนื้อเนียนละเอียด ท็อปปิ้งด้วยราสป์เบอร์รี และอื่น ๆ ตามชอบ
ภาพจาก stupideasypaleo.com
6. พุดดิ้งเมล็ดเจียกล้วยหอม
ใครที่ชอบกินกล้วยหอมแต่การปอกเปลือกเข้าปากมันง่ายเกินไป อยากให้ลองมาทำพุดดิ้งเมล็ดเจียกล้วยหอม (3-Ingredient Banana Pudding Recipe) เพิ่มสีสันให้กับชีวิตเสียหน่อย มีส่วนผสมแค่ 3 อย่าง ได้แก่ กล้วยหอม น้ำนมมะพร้าว และเมล็ดเจีย คราวนี้นอกจากมีกล้วยหอมที่รสชาติหอมหวานแล้ว ยังมีเมล็ดเจีย ซูเปอร์ฟู้ดใส่ลงไปสำหรับคนรักสุขภาพอีกด้วยค่ะ
ส่วนผสม
กล้วยหอมสุก 1 ลูก
น้ำนมมะพร้าว 1/4 ถ้วย (หรือนมอื่นๆ ตามชอบ)
เมล็ดเจีย 2 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นวานิลลา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ
1. ใส่กล้วยหอมและน้ำนมมะพร้าว ลงไปปั่นในเครื่องจนเนื้อเนียน
2. ใส่เมล็ดเจียลงไปปั่นให้เข้ากันสักครู่
3. เทลงในภาชนะ ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่่วโมงเพื่อให้เมล็ดเจียพองตัว (หรือจะกินเลยก็ได้)
ภาพจาก thehealthymaven.com
7. พุดดิ้งเมล็ดเจีย เลมอน และราสป์เบอร์รี
ช่วงบ่าย ๆ แบบนี้ใครง่วงยกมือขึ้น พุดดิ้งเมล็ดเจีย เลมอน และราสป์เบอร์รี (Lemon Raspberry Chia Pudding) ใส่ทั้งน้ำเลมอน ท็อปปิ้งด้วยราสป์เบอร์รี กินแล้วจะทำให้คุณสดชื่นระหว่างวัน ถ้าหากว่าเปรี้ยวเกินไปสามารถใส่น้ำผึ้งเข้าไปได้ด้วย ขนมหวานคลีน ๆ แบบนี้สาว ๆ ต้องลองทำกินนะคะ
ส่วนผสม พุดดิ้งเมล็ดเจีย
น้ำนมมะพร้าว 2 ถ้วย (หรือนมสดอื่น ๆ ตามชอบ)
เมล็ดเจีย 4 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเลมอน 1/2 ลูก
กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ (น้ำหวานจากเกสรดอกไม้หรือเมเปิลไซรัป)
ส่วนผสม ท็อปปิ้ง
ราสป์เบอร์รี 1 ถ้วย (แช่แข็งหรือสดก็ได้ตามชอบ)
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดคนผสมให้เข้ากัน นำไปแช่ตู้เย็น ใช้เวลาประมาณ 8 ชั่วโมง ท็อปปิ้งด้วยราสป์เบอร์รี
ภาพจาก delightfulemade.com
8. พุดดิ้งเมล็ดเจีย อัลมอนด์ และบลูเบอร์รี
สำหรับสาว ๆ ที่กำลังมองหาขนมหวานเพื่อสุขภาพแบบคลีน ๆ ขอแนะนำพุดดิ้งเมล็ดเจีย อัลมอนด์ และบลูเบอร์รี (Blueberry Almond Chia Pudding) ส่วนผสมมีไม่กี่อย่าง ทำง่าย ๆ แค่จับเอามาผสมเข้าด้วยกันนำไปแช่เย็น โรยอัลมอนด์และบลูเบอร์รีก่อนเสิร์ฟ กินแล้วอิ่มสบายท้อง น้ำหนักไม่ขึ้นแน่นอน
ส่วนผสมพุดดิ้งเม็ดเจีย
นมอัลมอนด์ 1 ถ้วย (หรือนมสดอื่น ๆ ตามชอบ)
บลูเบอร์รี 1/2 ถ้วย (แช่แข็งหรือสด)
เมล็ดเจีย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา
ส่วนผสม ท็อปปิ้ง
อัลมอนด์ทุบหยาบ 8-10 เม็ด
บลูเบอร์รี
วิธีทำ
ใส่นมอัลมอนด์ บลูเบอร์รี เมล็ดเจีย และน้ำผึ้งลงไปคนให้เข้ากัน เทใส่ภาชนะ นำไปแช่ตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมงหรือข้ามคืน ก่อนเสิร์ฟท็อปปิ้งด้วยอัลมอนด์และบลูเบอร์รี
ภาพจาก choosingraw.com
9. พุดดิ้งเมล็ดเจียชาเขียว
สาวกชาเขียวได้ฟินกระจายกับพุดดิ้งเมล็ดเจียชาเขียว (Matcha Green Tea Chia Pudding) ผสมผสานเมล็ดเจียกับผงชาเขียวเข้าด้วยกัน ตบท้ายด้วยท็อปปิ้งบลูเบอร์รีและราสป์เบอร์รีเพิ่มลูกเล่นให้พุดดิ้งชามนี้ดูมีเสน่ห์น่าลิ้มลองจริงเชียว
ส่วนผสม พุดดิ้งเมล็ดเจีย
นมอัลมอนด์ 2 ถ้วย (หรือนมสดอื่น ๆ ตามชอบ)
เมเปิลไซรัป 2 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
ผงชาเขียวมัทฉะ 1 ช้อนชา
เมล็ดเจีย 6 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ท็อปปิ้ง
บลูเบอร์รี 1 ถ้วย
ราสป์เบอร์รี 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. ใส่นมอัลมอนด์ เมเปิลไซรัป กลิ่นวานิลลา และผงชาเขียวมัทฉะลงไปปั่นให้เข้ากันจนเนื้อเนียน
2. เทลงไปผสมกับเมล็ดเจีย คนให้เข้ากันสักครู่ วางทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วนำเข้าไปแช่ตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมงหรือข้ามคืน
3. นำออกมาคนให้เข้ากันอีกครั้ง ท็อปปิ้งด้วยบลูเบอร์รีและราสป์เบอร์รีก่อนเสิร์ฟ
10. พุดดิ้งเมล็ดเจียมิ้นต์
การแบ่งส่วนผสมเป็น 3 ชั้นของพุดดิ้งเมล็ดเจียมิ้นต์ (Mint Chocolate Chia Pudding) ทำให้เพิ่มความน่าหม่ำมากขึ้นเยอะเลยค่ะ สำหรับใครที่ไม่อยากใส่ผงโกโก้ก็สามารถตัดทอนส่วนผสมออกไปได้ แล้วคุณก็จะได้รสชาติใหม่แต่ก็ยังอร่อยสุขภาพดีเหมือนเดิมค่ะ
ส่วนผสม พุดดิ้งเมล็ดเจีย
น้ำนมมะพร้าว (หรือนมอัลมอนด์) 1 1/4 ถ้วย
เมล็ดเจีย (สีขาว) 1/4 ถ้วย
ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ
เมเปิลไซรัป 1 ช้อนโต๊ะ
วิปครีม กลิ่นมิ้นต์
วิธีทำ
1. ใส่เมล็ดเจีย น้ำนมมะพร้าว ผงโกโก้ และเมเปิลไซรัปลงไปคนให้เข้ากันทุก ๆ 2 นาที (หรือใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที) จนกว่าส่วนผสมจะเนียนคล้ายเนื้อพุดดิ้ง
2. เตรียมภาชนะเพื่อใส่ส่วนผสมลงไปจำนวน 3 ชั้น เริ่มจากเทส่วนผสมพุดดิ้งเมล็ดเจียลงไปในชั้นแรก สลับกับวิปครีม กลิ่นมิ้นต์ ชั้นที่ 2 แล้วใส่ส่วนผสมพุดดิ้งเมล็ดเจียในชั้นสุกท้ายจนเกือบเต็มแก้ว พร้อมเสิร์ฟ
ส่วนผสมวิปครีม กลิ่นมิ้นต์
น้ำนมมะพร้าว (สูตรไม่หวาน)
กลิ่นมินต์ 1/4 ช้อนชา
ผงชาเขียวมัทฉะ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
ตักส่วนบนของน้ำนมมะพร้าวที่ลอยข้นออกมา ประมาณ 1/2 ช้อนชาลงไปผสมกับผงชาเขียว ตีผสมให้เข้ากันด้วยความเร็วสูง ใช้เวลาประมาณ 3-5 นาที หรือจนกระทั่งขึ้นฟูเป็นวิปครีม
ภาพจาก anediblemosaic.com
11. พุดดิ้งเมล็ดเจียวานิลลาอบเชย
พุดดิ้งเมล็ดเจียวานิลลาอบเชย (Cinnamon-Vanilla Chia Seed Pudding) นอกจากเมล็ดเจียที่เด่นในด้านสุขภาพแล้ว ยังเพิ่มส่วนผสมของหญ้าหวาน สมุนไพรที่มีรสหวานนำมาใช้แทนน้ำตาล รับรองสาว ๆ กินพุดดิ้งถ้วยนี้แล้วไม่ต้องกลัวอ้วนเลยค่ะ
ส่วนผสม
นมอัลมอนด์ (สูตรไม่หวาน) 1 ถ้วย
เมล็ดเจีย 3 ช้อนโต๊ะ
ผงหญ้าหวาน 1-2 ซอง (หรือน้ำตาลเทียม)
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
ผงอบเชย 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น เล็กน้อย
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดคนให้เข้ากัน นำไปแช่ในตู้เย็น ประมาณ 2 ชั่วโมงหรือข้ามคืน พอครบเวลานำออกจากตู้เย็น พร้อมเสิร์ฟ
ภาพจาก sugarfreemom.com
12. พุดดิ้งเมล็ดเจียช็อกโกแลต (สูตรไร้น้ำตาลและไขมันนมเนย)
พุดดิ้งเมล็ดเจียช็อกโกแลต (Sugar-Free Chocolate Chia Pudding) สูตรนี้ใช้หญ้าหวานแทนน้ำตาล ทำให้ได้รสหวานจากธรรมชาติ เหมาะสำหรับคนที่กำลังไดเอท อีกทั้งยังเพิ่มผงโกโก้รสขมนิด ๆ เข้าไปอีก ทำให้รสชาติที่ได้ไม่หวานเกินไป กินง่ายแถมยังอยู่ท้องอีก
ส่วนผสม พุดดิ้งเมล็ดเจีย
นมอัลมอนด์ (สูตรไม่หวาน) 1 ถ้วย
ผงโกโก้ (สูตรไม่หวาน) 2 ช้อนโต๊ะ
เมล็ดเจีย 1/3 ถ้วย
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
ผงหญ้าหวานสำเร็จรูป กลิ่นช็อกโกแลต 1/4 ช้อนชา
ส่วนผสม ท็อปปิ้ง
น้ำนมมะพร้าว
เม็ดโกโก้คั่วบด (Cacoa Nibs)
วิธีทำ
1. ใส่ผงโกโก้ลงไปผสมกับนมอัลมอนด์ คนจนส่วนผสมเข้ากัน
2. ใส่เมล็ดเจีย กลิ่นวานิลลาและหญ้าหวาน ลงไปผสมให้เข้ากัน นำไปแช่ตู้เย็น ประมาณ 10-15 นาที หรือจนกระทั่งส่วนผสมเซตตัว
3. ท็อปปิ้งด้วยน้ำนมมะพร้าว เม็ดโกโก้ คั่วบด ก่อนเสิร์ฟ
ว้าว… จบไปแล้วกับ 12 สูตรพุดดิ้งเมล็ดเจีย น่าหม่ำทุกเมนูเลย ไม่น่าเชื่อว่าเมล็ดเจีย เม็ดจิ๋ว ๆ แบบนี้นอกจากนำมาทำอาหารหรือเมนูเครื่องดื่มแล้ว ยังนำมาทำขนมหวานอย่างพุดดิ้งแบบคลีนได้อีกด้วย แบบนี้รีบไปซื้อเมล็ดเจียมาเก็บไว้สักถุงก่อนดีกว่าค่ะ
Post a Comment